Trong thời gian mang thai, những biến đổi về nội tiết tố có thể làm ảnh hưởng đến nhan sắc của người mẹ. Vì vậy, nhiều mẹ bầu chọn đến giải pháp trang điểm để mang đến sự tự tin cho bản thân.

Bà bầu có nên trang điểm không?

Cho đến thời điểm hiện nay, vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc bà bầu có thể trang điểm hay không trong thai kỳ. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng tiến hành nghiên cứu và chứng minh một số tác hại khi bà bầu trang điểm nhiều với những loại mỹ phẩm có chứa thành phẩm không lành tính có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

babauconentrangdiemkhong

Ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ

Theo nghiên cứu của trường đại học Y tế công đồng Mailman, Columbia, việc thường xuyên sử dụng những mỹ phẩm có chứa phthalates có thể làm ảnh hưởng trí thông minh của các bé sau khi sinh. Nghiên cứu tiến hành trên 328 phụ nữ tình nguyện và con của họ dựa trên mẫu nước tiểu được cung cấp trong thời kỳ mang thai và những bài kiểm tra IQ cho trẻ từ 7 tuổi trở lên. Kết quả cho thấy, những bà bầu có nồng độ phthalates cao trong nước tiểu, nhất là trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ thì con của họ có chỉ số IQ thấp hơn so với mức IQ trung bình từ 6 đến 8 điểm.

Tăng nguy cơ sinh non, dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Hầu hết son môi, thậm chí son của những thương hiệu nổi tiếng đều có chứa chì, chất gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não bộ của thai nhi, lượng chì tiếp nhận vào cơ thể lớn có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non.

Các mẹ bầu cũng nên lưu ý các sản phẩm trị mụn, chất isotretinoin trong thuốc trị mụn có thể làm tăng nguy cơ sinh non, sảy thai, acid salicyclic và các chất nhóm Retinoids cũng không nên dùng trong thời kỳ mang thai, tetracyclin ảnh hưởng đến sự phát triển hệ xương của thai nhi.

conentrangdiemkhimangbau

 

Thay vì trang điểm, mẹ bầu nên chú trọng hơn cách ăn mặc, thay đổi kiểu tóc để giúp mình xinh đẹp hơn. Khi mang bầu bạn không nên chọn trang phục tối, sẫm màu mà nên chọn những màu sắc tươi tắn, với những họa tiết hoa văn sặc sỡ, sinh động để giúp mình nổi bật hơn.

Với những dịp đặc biệt cần trang điểm, mẹ bầu chỉ nên trang điểm nhẹ nhàng. Đặc biệt, cần chọn các loại mỹ phẩm tốt, có nguồn gốc từ thiên nhiên để hạn chế gây độc hại đến thai nhi.

 

Trả lời