Ngoài miền Bắc, ngay cả vùng quê cũng còn rất ít gia đình có trồng cau và trầu, chủ yếu toàn là cây cau làm cảnh chứ ít có cau ăn. Thế nên không còn lưu truyền những cách làm tráp trầu cau rất đẹp theo nhiều kiểu dáng khác nhau như trước nữa. Ngay cả khi nhà có trồng người ta cũng chỉ hái buồng cau xuống rồi nhờ bên dịch vụ cưới hỏi trọn gói trang trí giúp chứ ít người tự tay trang trí lấy. Đa phần đều lo sợ không có tay nghề sẽ làm xấu hoặc hỏng buồng cau đẹp.

Tuy nhiên ở các tỉnh miền trong vẫn còn có khá nhiều gia đình trồng cau. Cũng như tết cổng cưới bằng lá dừa, miền trong cũng phổ biến hơn rất nhiều so với miền bắc thì trang trí buồng cau cũng vậy. Họ muốn tự tay trang trí từ nhà cửa, phòng cưới tới trang trí các tráp ăn hỏi, trong đó có tráp cau trầu. Người dân ở đây có bàn tay khéo léo vô cùng, tạo ra những mâm trầu cau cưới đẹp chẳng kém cạnh gì thợ lành nghề. Các bạn có muốn học cách trang trí buồng cau ăn hỏi của họ không nào?

Cách làm tráp trầu cau đám cưới cực đẹp:

Bước 1: Chọn buồng cau đẹp

Buồng cau được coi là đẹp khi đó là cau nõn, vẫn còn các tua rua, quả tròn, to, đều nhau. Qủa mọc đều, xen kẽ khít với nhau thành buồng xòe rộng. Xem thêm các địa chỉ bán trầu cau đám cưới nổi tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh ở bài viết: Mua trầu cau đám cưới ở đâu tpHCM?

cachlambuongcaudamcuoi

Bước 2: Buộc cố định tạo hình

Những nhánh cau nào mọc thụt xuống thì kéo lên rồi dùng dây buộc cố định lại sao cho nhìn tổng thể buồng cau xòe đều, cau mọc san sát phô trên bề mặt.

Bước 3: Trang trí buồng cau

Dùng chữ hỷ loại nhỏ dán lên khắp các quả cau

cachlambuongcauanhoi

Bước 4: Trang trí buồng cau trên tráp

Trải khăn phủ lên tráp rồi đặt buồng cau lên.

Dùng một que tròn xuyên qua cuống buồng cau để cố định buồng cau trên tráp

Dùng 2 cành vạn tuế uốn cong rồi buộc lại

Dùng dây buộc cố định cành vạn tuế trên cuống buồng cau ở phía sau

Lấy súng gắn keo, gắn giấy bóng kính màu trắng ở phía sau để che lấp que tre và cuống cau

cachtrangtribuongcaudamcuoi

 

Bước 5: Gắn lá trầu không lên buồng cau

Lá trầu không phải hái cả cuống để dễ cắm lên buồng cau

Chọn các lá to đều nhau, vừa tới không quá non hay quá già để có màu xanh đậm đẹp mắt.

Buộc lá trầu không thành 2 bó nhỏ

Cắm 2 bó trầu không lên buồng cau. Cắm vào chính giữa, chỉnh sửa sao cho cân đối, đẹp mắt.

Gắn nơ nhỏ lên 2 chùm lá trầu không

trangtribuongcau

Bước 6: Gắn ảnh cặp bé và nơ trang trí

Lấy 2 que nhỏ cắm vào phía trước cành vạn tuế

Dùng keo gắn 2 em bé lên que nhỏ

lambuongcaudamcuoi

cách làm tráp trầu cau đám cưới

Cuối cùng, lấy keo gắn chặt những quả cau ở phía cuối vào tráp để cố định chặt hơn buồng cau là hoàn thiện một tráp ăn hỏi trầu cau rất đẹp rồi.

Mặc dù các dịch vụ cưới hỏi trọn gói ngày nay đều đã bao gồm cả khâu trang trí tráp ăn hỏi rồi. Nhưng với ý nghĩa đặc thù của trầu cau trong đám cưới (xem chi tiết tại đây: Tại sao đám cưới lại có trầu cau?), rất nhiều gia đình muốn đi chọn mua một buồng cau ưng ý rồi tự tay trang trí nó tại nhà để tăng thêm may mắn cho đôi trẻ sắp cưới.

Trả lời