Đám hỏi thường được tổ chức nhỏ gọn hơn nhiều so với đám cưới nhưng tính chất của nó lại vô cùng quan trọng, mang hơi hướng quan niệm truyền thống. Đám hỏi diễn ra trọn vẹn, chu toàn mọi thủ tục, lễ nghi sẽ là khởi đầu tốt đẹp cho hôn nhân của đôi trẻ. Trong đám hỏi sẽ bắt buộc có các loại tráp lễ. Số lượng tráp và sự đủ đầy, đẹp đẽ, sang trọng của các tráp cũng thể hiện thái độ tôn trọng của nhà trai đối với nhà gái. Vì thế, có thể tiết kiệm trong đám cưới nhưng đám hỏi thì nhất định không được xuề xòa, qua loa. Vậy thì chi phí tổ chức đám hỏi bao nhiêu là hợp lý? Chúng ta hãy cùng xem bảng giá chi tiết chi phí cho lễ ăn hỏi theo mức giá mới nhất hiện nay nhé!

Chi phí tổ chức đám hỏi ở quê và thành phố:

Ở quê hay thành phố, chi phí đám hỏi không có quá nhiều khác biệt. Bởi đám hỏi được tổ chức tại nhà, số lượng các tráp cũng tuân theo phong tục địa phương, không phải vì ở thành phố mà thích bao nhiêu tráp là được.

Chi phí tổ chức đám hỏi ở nhà trai

chi phí tổ chức đám hỏi

1. Tiền trang trí nhà cửa: 2 -3 triệu

Trang trí bàn thờ gia tiên, phông nền lễ ăn hỏi, khăn phủ bàn ghế, bắc rạp cho người thân đến dự lễ ăn hỏi, bánh kéo, nước uống, trau cầu…

2. Tiền sắm tráp ăn hỏi: 3- 9 triệu

Số lượng tráp tùy thuộc vào phong tục từng địa phương, phụ thuộc vào sự bàn bạc thống nhất của hai bên gia đình, thường là 5, 7 hoặc 9 tráp. Hình thức, chất lượng của từng tráp cũng có sự khác biệt mà kéo theo giá thành khác nhau. Thông thường, hiện nay các dịch vụ cưới hỏi trọn gói có các loại tráp sau:

  1. Tráp trầu cau
  2. Tráp rượu + thuốc
  3. Tráp chè + hạt sen
  4. Tráp bánh cốm + phu thê
  5. Tráp hoa quả

Trên kia là 5 tráp chính truyền thống. Phong tục vùng nào đi 7 tráp hoặc 9 tráp thì có thêm tráp mâm xôi gấc, tráp lợn sữa quay, tráp bánh cốm và bánh phu thê được tách riêng thành 2 tráp bánh cốm và bánh phu thê riêng biệt. Tráp hoa quả được kết rồng phượng hay để thường cũng có mức giá khác nhau.

3. Tiền dạm ngõ/ lễ đen

Ở nhiều vùng sẽ có tục lệ lễ đen. Tức là nhà trai phải chuẩn bị phông bao lì xì làm lễ mới được rước dâu. Số tiền này sẽ do nhà trai tùy tâm, không quy định. Thường là khoảng từ 3 – 5 triệu.

4. Tiền thuê xe đi ăn hỏi: 1,3 – 1,5 triệu/xe

5. Tiền mời cỗ họ hàng tham gia lễ ăn hỏi:

1,5 – 2 triệu/ bàn tiệc, 10 – 15 triệu cho 5 – 7 bàn

6. Tiền thuê trang phục đám hỏi: 1,5 -3 triệu

Trang phục đám hỏi gồm trang phục cho chú rể, trang phục cho đội bê tráp

7. Tiền lì xì: 300k – 500k

Tiền lì xì để trao cho các cô gái đỡ tráp bên nhà gái. Nhà gái cũng sẽ có đáp lễ lại.

chiphitochucdamhoi

Chi phí tổ chức đám hỏi ở nhà gái

1. Tiền trang trí nhà cửa: 2 – 3 triệu gồm trang trí bàn thờ gia tiên, trang trí phòng tổ chức lễ ăn hỏi, phông bạt, rạp cho khách khứa đến dự nếu nhà trật, bánh kẹo, nước uống, cau trầu…

2. Tiền mời cỗ họ hàng và nhà trai

Khi nhà trai và nhà gái ở cách xa nhau, nhà gái sẽ thường mời nhà trai một bữa cơm gia đình. Cỗ bàn có thể làm tại nhà hoặc đặt nhà hàng gần nơi ở. Trung bình khoảng 1,5 triệu/bàn, 10 -15 triệu cho  5 -7 bàn tiệc.

3. Tiền thuê trang phục đám hỏi: 1,5 – 3 triệu

Trang phục đám hỏi gồm áo dài đám hỏi cho cô dâu, áo dài cho đội nữ đỡ tráp, tiền makeup cho cô dâu

4. Tiền lì xì đáp lễchiphidamhoi

Mỗi phong bao lì xì thường khoảng 20k – 50k, tổng 140k – 350k cho 7 tráp

Đây mới là chi phí tổ chức lễ ăn hỏi. Lượng kinh phí sẽ nhiều hơn nữa khi tiến hành tổ chức lễ cưới. Để không bị cập rập, vội vã, hai bên gia đình nên lên kinh phí dự trù cho đám cưới từ trước. Các bạn có thể tham khảo chi phí cho đám cưới năm 2018 tại đây: Chi phí cho đám cưới

Trả lời