Để có một lễ cưới đầy đủ, trọn vẹn vào bậc trung tại các thành phố hiện nay bạn phải chuẩn bị kinh phí khoảng từ 150 triệu tới hơn 200 triệu. Chi phí tổ chức lễ Hằng Thuận tiết kiệm hơn rất nhiều, giúp cô dâu, chú rể để giành được một số vốn nho nhỏ cho gia đình mới. Ngoài việc tiết kiệm, tổ chức lễ cưới tại chùa còn giúp đôi vợ chồng mới hiểu rõ hơn ý nghĩa của hôn nhân gia đình, xác định được bổn phận của chính mình trong hôn nhân, có ý thức giữ gìn hạnh phúc gia đình, được hưởng sự chúc phúc của các Tăng Ni, phật tử…Đó là những điều mà một lễ cưới thông thường không thể có. Đây cũng chính là những nguyên nhân dẫn tới ngày càng có nhiều cặp đôi muốn tổ chức cưới tại chùa.

Theo chúng tôi tìm hiểu, nếu được sư trụ trì đồng ý tổ chức Lễ Hằng Thuận thì nhà chùa sẽ tìm ngày tốt và tiến hành nghi thức tổ chức lễ Hằng Thuận theo đúng trình tự. Nhà chùa sẽ chủ động sắp xếp thời gian, trang trí chính điện nơi tổ chức buổi lễ, bàn thờ Phật…Tất cả đều hoàn toàn miễn phí, nhà chùa tự bỏ ra giúp đỡ các cặp đôi. Tuy nhiên, mỗi người đều cảm thấy được nhà chùa đồng ý tổ chức Lễ Hằng Thuận, được nhận sự chúc phúc và chỉ bảo của các chư tăng đã là vô cùng đáng quý rồi. Nên các gia đình đều xin được tự chuẩn bị lễ, tự trang trí chính điện theo sự hướng dẫn của nhà chùa, chứ không muốn để nhà chùa tự bỏ chi phí ra làm. Chúng tôi nghĩ điều này hoàn toàn nên làm. Bình thường chúng ta còn hay đi làm công đức tại nhà chùa nữa là đây là việc trăm năm đại sự cả đời của các đôi trẻ.chi phí tổ chức lễ hằng thuận

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và sự tín phật của mỗi gia đình mà tổ chức lễ Hằng Thuận đơn giản, tiết kiệm hay long trọng, hoành tráng. Trước tiên, các gia đình cần chuẩn bị tiền để sắm hoa quả, hương đèn….để bầy lên bàn thờ Phật. Chi tiết phải mua những gì các gia đình phải hỏi ý kiến của nhà chùa từ trước, tránh đi mua bị thiếu. Món sau đó là tiền trang trí chính điện, nơi tổ chức lễ cưới tại chùa. Ở đây sẽ dùng khăn phủ bàn, hoa tươi để trang trí bàn ngồi của các chư tăng, bàn ngồi của cha mẹ hai bên nhà trai, nhà gái….Cái này tùy thuộc vào sự thống nhất giữa nhà chùa và các gia đình. Tuy nhiên, khi trang trí, các bạn nên nhớ lựa chọn đồ vật trang trí sao cho phù hợp với không khí thiêng liêng, thành kính nơi miếu chùa nhé. Tổng 2 khoản này thường rơi vào khoảng 2 -3 triệu.

Tin hot  “Tránh nóng” với những bộ vest dành cho chú rể mùa hè

chiphitochuclehangthuan

Khi tổ chức lễ Hằng Thuận thường có 2 hình thức tùy hỉ, đó là cúng dường Tam Bảo và cúng dường Trai Tăng, tùy do các gia đình lựa chọn 1 trong 2 hình thức trên. Cúng dường Tam Bảo hiểu đơn giản là hai gia đình công đức 1 số tiền nào đó cho nhà chùa để nhà chùa mua hướng hoa, nhang đèn. Cái này sẽ là tiền chung của nhà chùa. Còn cúng dường Trai Tăng là gửi phong bì riêng cho các nhà sư thực hiện buổi lễ Hằng Thuận hôm đó. Cúng dường Tam Bảo thì cúng ngày nào cũng được, nếu có điều kiện sẽ để cô dâu, chú rể quay lại chùa công đức vào ngày rằm, mồng 1 sau khi kết hôn. Còn tại buổi lễ Hằng Thuận, thường hay cúng dường trai tăng để cảm ơn các sư thầy đã bỏ công sức giúp đỡ cặp đôi ngày hôm đó. Như chúng tôi tìm hiểu, các gia đình sẽ gửi mỗi nhà sư tham gia cúng lễ một phong bì cảm ơn. Mỗi phong bì khoảng 5 triệu (tại các ngôi chùa nổi tiếng ở thành phố). Số lượng nhà sư tham gia cúng lễ tùy thuộc vào hai gia đình muốn làm đơn giản hay long trọng.

Chi phí lễ Hằng Thuận tiếp theo là chi phí làm mua trà, bánh hoặc cơm chay sau buổi lễ. Thường thì các gia đình lựa chọn làm cơm chay để mời các tăng ni cùng khách khứa tham gia buổi lễ. Mỗi mâm cơm chay có giá khoảng 500k – 1 triệu.chiphitochuclecuoitaichua

Cuối cùng là chi phí cho trang phục cô dâu, chú rể, chi phí makeup cô dâu. Trang phục cô dâu nên lựa chọn cẩn thận, phù hợp với không khí linh thiêng, thành kính của chùa. Tốt nhất cô dâu, chú rể cùng mặc áo dài. Tuyệt đối không được chọn các trang phục quá sặc sỡ, trang điểm quá lố, những trang phục hở hang.

Trả lời