Có bầu trước khi cưới không còn là chuyện hiếm gặp, là “bôi tro trát chấu” lên mặt bố mẹ đẻ như ngày xưa. Thế nhưng tâm lý chung của các cô gái khi trót “mang balo trước ngực” đều không lấy gì làm vui vẻ lắm. Thậm chí nhiều cô dâu còn bị đay nghiến, bị hắt hủi, cho rằng nếu không có bầu thì còn lâu mới được cưới. Tủi thân, lo lắng hơn nữa khi nghe người ta nói có bầu trước khi cưới không được rước dâu, không được vào từ cửa chính, phải tự vào nhà chồng từ cửa phụ? Thực hư tục lệ này thế nào? Có bầu trước khi cưới có được rước dâu không? Ngày nay còn vùng quê nào vẫn giữ tục lệ này hay không? Chắc chắn các cô dâu đang vô cùng thắc mắc đúng không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Những kiêng kỵ của người xưa khi cô dâu có bầu trước khi cưới:có bầu trước khi cưới có được rước dâu không

Theo quan niệm dân gian truyền miệng lại rằng: cô dâu có bầu trước khi cưới sẽ đem lại cho nhà trai nhiều xui xẻo, không may, làm ăn thất bại. Để giải vận đen này, trong ngày cưới cô dâu không được họ hàng nhà trai đến đón dâu. Thay vào đó chú rể sẽ đến nhà gái từ trước, chờ tới giờ lành thì đưa cô dâu về nhà trai. Khi đến nhà trai, cô dâu cũng không được vào từ cửa chỉnh mà phải đi vào từ cửa phụ. Nếu không có cửa phụ thì phải bước qua chậu than đỏ để trừ tà hoặc trèo qua cổng hay hàng rào vào nhà. Cô dâu nào may mắn được tổ chức hôn lễ thì hôn lễ cũng bị cắt giảm, giản lược, chỉ để lại các nghi lễ bắt buộc mà thôi.

Lý giải quan niệm “Có bầu trước khi cưới không được rước dâu”?cobautruockhicuoikhongduocruocdau

Ngày trước, thời phong kiến, xã hội yêu cầu rất cao về phẩm hạnh của người con gái. Chưa kết hôn mà có bầu sẽ bị cạo đầu, bôi vôi, thả trôi sông. Dù nhà trai chịu cưới thì người con gái đó cũng bị coi là không gia giáo, không nết na, đức hạnh, bị xã hội dè bỉu, coi thường. Vì thế nếu cô dâu vào từ cửa chính sẽ mang theo những tai tiếng, xui xẻo, không may mắn vào nhà trai. Do đó, cô dâu buộc phải vào từ cửa sau, trèo tường hoặc bước qua chậu than đỏ để xua đi những điều không may trước khi vào nhà chồng.

Không được họ hàng quần là áo lượt đến đón dâu, không được tổ chức hôn lễ long trọng là để răn đe, cảnh cáo, là bài học cho các cô gái chưa chồng thấy được hậu quả của việc không biết giữ mình, để có bầu trước khi lấy chồng.

Ngày nay, có bầu trước khi cưới có được rước dâu không?codaucobautruockhicuoi

Ngày nay, lối sống đã thoáng hơn, không còn quá khắt khe trong việc có bầu trước khi cưới. Thậm chí nhiều gia đình độc đinh, leo đơn còn muốn “tậu trâu tậu cả nghé” để phòng ngừa hiếm muộn, vô sinh. Có bầu trước khi cưới được coi như ăn chắc. Đôi trẻ nào mà cưới được gần năm chưa thấy có tin vui là hai bên gia đình đã sốt ruột lắm rồi. Nói vậy để các cô dâu mang bầu trước khi cưới bớt lo lắng, yên tâm chờ ngày lên xe hoa, xã hội sẽ không còn ai dè bỉu, bóng gió như ngày xưa nữa. Tuy nhiên, xét về khía cạnh khác, con gái vẫn không nên để có bầu trước khi cưới. Tuy suy nghĩ của mọi người đã thoáng hơn nhưng không phải 100% mọi người đều vậy. Vẫn có những bậc phụ huynh không hài lòng khi thấy con dâu có bầu trước khi cưới, đặc biệt là những đôi trai gái yêu nhau không được sự ủng hộ của gia đình nhà trai. Có bầu trước khi cưới gần như là đưa dây buộc chòng, bắt buộc nhà trai phải chấp nhận. Điều đó rất dễ gây lên mâu thuẫn giữa mẹ chồng, nàng dâu. Hơn nữa, không phải người đàn ông nào cũng dám làm dám chịu, có trách nhiệm với người con gái khi đã ăn cơm trước kẻng đâu. Nhỡ may họ không chịu trách nhiệm, không muốn cưới thì người chịu thiệt thòi, tủi nhục, khổ sở vẫn là người con gái.

Trả lời