Cổng cưới bằng lá dừa – nét đẹp văn hóa của người miền Tây

Nếu bạn có dịp ghé thăm các tỉnh sông nước miền Tây và tham dự các buổi đám cưới ở miền quê dân dã này sẽ không khỏi ngạc nhiên trước những điều giản đơn và bình dị của những con người vùng đất phù sa này. Đã tồn tại qua rất nhiều thập kỷ những cổng cưới được trang trí bằng lá dừa vẫn tồn tại cho đến ngày hôm nay, vì nó luôn ẩn chứa trong mình một nét đẹp văn hóa dân dã nhưng vẫn đậm chất mộc mạc như một nét đẹp văn hóa lâu đời.

Vào khoảng nhiều năm trước đây, cổng cưới bằng lá dừa tại các tỉnh miền tây sông nước là điều quan trọng không thể thiếu. Vì việc trang trí bằng những chiếc lá dừa với nhau được kết chặt thành những kiểu dáng mới lạ mang đậm nét đẹp cổ truyền và văn hóa tượng trưng cho nếp sống giản dị của những con người nơi đây.

Trước đây vào những ngày lễ quan trọng của gia đình, trong đó có đám cưới thì không khí của cả một vùng quê trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Mọi vật dụng từ nhỏ đến lớn đều được làm tại nhà, từ khâu trang trí cho đến nấu nướng không cần phải nhờ đến các dịch vụ cưới hỏi như hiện nay. Một trong những điều khiến cho đám cưới ở quê mang ý nghĩa hơn cả, chính là sự giúp đỡ của bà con hàng xóm xung quanh tề tựu lại để phụ giúp gia chủ các công đoạn tổ chức đám cưới sao cho hoàn thiện nhất.

Đối với những đám trẻ con ngày xưa thì công việc khiến chúng vui vẻ và thích thú nhất vào mỗi dịp xóm làng có cưới hỏi chính là được phụ giúp các chú hay các anh chuẩn bị cho việc trang trí cổng cưới. Một trong những vật dụng cần thiết cho việc trang trí cổng chính là cây đủng đỉnh, đây là loại cây rất dễ tìm cùng với những cây chuối vì nó góp phần không nhỏ trong việc tạo điểm nhấn cho cổng cưới thêm phần nổi bật.

Bên cạnh đó, một trong những cổng cưới được nhiều người miền Tây yêu thích đó chính là việc sử dụng lá dừa để trang trí cổng cưới. Dù cách làm cổng cưới bằng lá dừa không khó nhưng lại yêu cầu người làm phải thật sự tỉ mỉ và tinh tế trong từng giai đoạn.

Cách làm cổng cưới bằng lá dừa đơn giản:

Tin hot  Đăng ký kết hôn ở nơi tạm trú có được hay không?

Đầu tiên bạn cần phải tìm những thân tre hoặc thân của cây cau sao cho dáng của nó thật tốt và đẹp mắt để làm trụ hai bên cho cổng.

Công đoạn tiếp theo chính là đi chặt lá dừa, ưu tiên nhưng lá xanh mướt và tươi tốt, còn đối với những lá dừa còn non bạn có thể dùng chúng để tết thành các vật dụng trang trí xung quanh như hoa hồng, trái tim, hình tròn,…Có thể dùng những lá dừa non để rủ sang hai bên như một chiếc rèm thêm phần sáng tạo cho chiếc cổng cưới của mình.

Đối với những chiếc lá dừa xanh thường được dùng để trang trí phần dưới với mục đích nhằm che được phần thân cau hoặc thân tre dùng làm trụ của cổng cưới.

Để tô điểm thêm cho chiếc cổng cưới của bạn thêm phần nổi bật có thể trang trí thêm bằng hai quả cầu giấy đỏ hai bên với chữ Tân Hôn hay Vu Quy tùy theo cổng dừa được trang trí ở nhà trai hay nhà gái.

Cứ tưởng rằng việc trang trí một chiếc cổng bằng lá dừa sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức nhưng thực chất nếu bạn tập trung vào công việc có sự hỗ trợ đông thì chẳng mấy chốc chiếc cổng cưới trong mơ sẽ hoàn thành trước khi tiệc cưới diễn ra.

Vào những ngày trang trí cổng cưới bằng là dừa hòa lẫn với không khí nhộn nhịp ấy là tiếng cưới giòn tan của những đứa trẻ quyện với tiếng nói cưới vui vẻ của các chú làm cổng tạo nên một không khí tươi vui và nhộn nhịp.

Dù cho ngày nay việc trang trí cổng cưới bằng những chiếc lá dừa đang ngày càng ít đi mà thay vào đó là những chiếc cổng hoa màu sắc, nhưng đâu đó tại các vùng sông nước miền Tây cổng cưới lá dừa vẫn được lưu giữ và bảo tồn.

Trả lời