Hiện nay, đa phần các bạn trẻ đều sống và làm việc xa quê, tập trung tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp đông đúc. Tại đây, các bạn trẻ quen biết, tìm hiểu và yêu nhau, muốn được “góp gạo thổi cơm chung” theo đúng pháp luật. Từ 2 cá thể riêng biệt đến quan hệ vợ chồng hợp pháp, phải tiến hành khá nhiều thủ tục rườm rà nhưng lại đặc biệt, là điểm nhấn quan trọng đánh dấu bước ngoặt lớn của cuộc đời mỗi người. Ví như, đến ra mắt nhà người yêu, 2 bên nhà trai nhà gái gặp mặt, rồi rạm ngõ, ăn hỏi, đi chụp ảnh cưới, mua nhẫn cưới, xem ngày tốt, mời người thân và bạn bè, chuẩn bị cỗ bàn, kế hoạch cho ngày cưới….Tất cả các công việc đó sẽ tăng hay giảm, đơn giản hay cầu kỳ tùy thuộc vào phong tục, tập quán của từng địa phương. Thế nhưng, có một công việc theo đúng pháp luật, dù bạn sinh sống ở nơi nào cũng phải tuân thủ theo, đó là thủ tục đăng ký kết hôn. Do nhiều cặp đôi sinh sống và làm việc xa quê, đồng nghiệp, bạn bè đều ở đây, họ muốn tổ chức lễ cưới tại nơi đang sinh sống trước rồi mới về quê báo hỷ với người thân, họ hàng, làng xóm. Vậy thì đăng ký kết hôn ở nơi tạm trú có được không, hay phải trở về quê hương, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm thủ tục đăng ký kết hôn theo đúng pháp luật?

Theo luật Hôn nhân gia đình mới nhất, khi sống và làm việc xa quê, các cặp đôi nam nữ hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn ở nơi tạm trú. Miễn sao, các cặp đôi phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ hợp pháp chứng minh nhân thân và có đầy đủ các điều kiện phù hợp để kết hôn, không thuộc trường hợp cấm kết hôn nào theo luật pháp của Việt Nam.

Thủ tục đăng ký kết hôn ở nơi tạm trú như sau:đăng ký kết hôn ở nơi tạm trú

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đầy đủ để có thể đăng ký kết hôn ở nơi tạm trú như sau:

  1. Chứng minh thư nhân dân
  2. Tờ khai đăng ký kết hôn
  3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND xã, phường nơi 2 bạn đăng ký hộ khẩu thường trú cung cấp ( chính là UBND xã, phường ở quê hương của 2 bạn ). Nếu Tờ khai đăng ký kết hôn đã có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam về tình trạng hôn nhân thì không cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  4. Sổ tạm trú hoặc giấy tạm trú

Cả nam và nữ sẽ phải chuẩn bị sẵn những giấy tờ cần thiết trên rồi mang hồ sơ đến UBND xã, phường nơi các bạn đăng ký hộ khẩu tạm trú. Trường hợp nam và nữ tạm trú tại 2 địa bàn khác nhau thì có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tạm trú tại nơi tạm trú của nam hoặc nữ.

Bước 2: Xét duyệt hồ sơ

Sau khi nộp hồ sơ, bộ phận Tư pháp – Hộ tịch sẽ tiến hành xét duyệt hồ sơ xem có chính xác và thỏa mãn các điều kiện kết hôn không. Thời gian chờ tối đa là 5 ngày.

Bước 3: Đăng ký kết hôn

Khi hồ sơ đã thông qua xét duyệt, 2 bạn sẽ được gọi đến UBND xã, phường nơi 2 bạn nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tạm trú. Tại đây, nhân viên Hộ tịch sẽ điền thông tin của 2 bạn vào sổ hộ tịch rồi yêu cầu ký tên. Tiếp đó là điền thông tin vào giấy kết hôn và yêu cầu vợ/chồng cùng ký tên. Từ giờ phút này 2 bạn chính thức là vợ chồng theo đúng pháp luật Việt Nam.

Trả lời