Đăng ký kết hôn trước hay sau khi cưới là thắc mắc của đại đa số các cặp đôi khi chuẩn bị hôn lễ. Theo như đúng pháp luật của Việt Nam, đăng ký kết hôn trước hay sau khi cưới đều được, không bị phạm pháp, tùy thuộc sự lựa chọn của các cặp đôi.

Có lẽ khi hỏi câu hỏi này, nhiều cặp đôi muốn nhận được lời khuyên một cách rõ ràng hơn đúng không? Vì thế mình sẽ đi so sánh các mặt thuận lợi khi các bạn lựa chọn đăng ký kết hôn trước hoặc sau khi cưới nhé!

Đăng ký kết hôn trước khi cưới:

Ngay sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn ở nơi tạm trú hoặc thường trú, hai bạn chính thức được Pháp luật công nhận là vợ chồng hợp pháp. Từ đó bạn có thể được hưởng những lợi ích thiết thực mà Luật Hôn nhân gia đình bảo vệ mà chỉ có vợ chồng mới được như xóa bỏ thuế thu nhập cá nhân, nghỉ ngơi trong khách sạn (nam và nữ thuê phòng chung trong khách sạn mà không phải vợ chồng chính là phạm pháp), chung sống với nhau hợp pháp khi hai bạn chưa kịp chuẩn bị lễ cưới, mua bán tài sản chung như xe cộ, nhà đất….

Thông thường, các cặp đôi sẽ đi đăng ký kết hôn trước ngày cưới ít hôm. Phổ biến nhất là đăng ký kết hôn khi tiến hành lễ ăn hỏi, cưới lấy ngày hoặc ngay khi tổ chức hôn lễ. Trường hợp cặp đôi chưa thể tổ chức hôn lễ ngay hoặc cùng nhau sinh sống và làm việc xa quê, muốn đăng ký kết hôn trước để trở thành vợ chồng hợp pháp, tiện lợi sắp xếp nơi ăn chốn ở, công việc…ở nơi tạm trú trước khi về quê báo hỷ, làm đám cưới.đăng ký kết hôn trước hay sau khi cưới

Đăng ký kết hôn sau khi cưới:

Nếu quá bận bịu chuẩn bị đám cưới, không có nhiều thời gian, các bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn sau khi cưới. Bởi sau khi cưới các bạn thường được nghỉ ngơi một khoảng thời gian. Hãy giành 1 buổi sáng để đi đăng ký kết hôn cho đúng thủ tục pháp lý. Các bạn cũng có thể để lui lại nhưng tốt nhất chỉ nên chậm tối đa 1-2 tháng thôi nhé. Các bạn gái đừng bao giờ tiến hành tổ chức lễ cưới, chung sống với bạn trai một thời gian dài mà quên đi mất việc đăng ký kết hôn nhé.

Đăng ký kết hôn đúng pháp luật sẽ giúp bảo vệ quyền lợi của người phụ nữ, thuận tiện làm các loại giấy tờ sau này như đăng ký khai sinh cho con cái, tài sản chung của hai người…

Trả lời