Lễ báo hỷ thường được dùng cho các cặp đôi có người thân, bạn bè ở cách xa nhau, không tham gia trực tiếp được lễ cưới. Một ví dụ điển hình như trường hợp cặp đôi tổ chức hôn lễ tại thành phố, nơi hai vợ chồng sinh sống và làm việc. Sau đó trở về quê hương tổ chức tiệc báo hỷ để thông báo và ra mắt với bà con, họ hàng.

Lễ báo hỷ là gì?lễ báo hỷ

Lễ báo hỷ là một thủ tục trong cưới xin dùng để cô dâu, chú rể thông báo tin mừng tới người thân, bạn bè, những người không tham gia hôn lễ với lý do nào đó: có thể là do ở xa, do cô dâu chú rể không mở rộng…

Quy mô của lễ báo hỷ nhỏ hơn đám cưới rất nhiều. Nó như một bữa tiệc nho nhỏ mang không khí ấm áp, thân mật giữa những người thân thiết, cùng nhau tụ họp chúc mừng cho đôi vợ chồng mới cưới. Vì thế bạn không nhất thiết phải mời đông đủ, chỉ cần mời những người thân thiết là đủ.

Thiệp báo hỷcachtochuclebaohy

Khi chuẩn bị lễ báo hỷ không thể thiếu thiệp báo hỷ. Thệp báo hỷ cũng gần tương tự như thiệp cưới nhưng trên đó sẽ có thêm thông tin về ngày, giờ, địa điểm cụ thể tổ chức lễ cưới và lý do vì sao không mời trực tiếp tham dự hôn lễ. Thiệp báo hỷ được gửi tới những người có vai vế, bậc bề trên cấn sự trang trọng, lịch sự như bậc cha chú, sếp… của cô dâu, chú rể. Đối với bạn bè thân thiết có thể dùng thiệp điện tử, email, gọi điện thoại, mời trực tiếp. Trong thiệp báo hỷ cũng sẽ ghi thông tin ngày giờ, địa điểm tổ chức tiệc báo hỷ. Tiệc báo hỷ có thể là tiệc ngọt hoặc tiệc mặn tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi cặp đôi.lebaohy

Trường hợp không tổ chức lễ báo hỷ mà chỉ gửi thiệp báo hỷ, cô dâu chú rể có thể gửi kèm bánh suse, bánh cốm…hay các loại bánh trái, cau trầu mà nhà trai mang đến trong lễ ăn hỏi. Bạn cũng nên lưu ý cần ghi rõ ràng các thông tin trên thiệp báo hỷ. Bởi rất nhiều khách khứa dựa vào thiệp báo hỷ để quyết định xem lễ báo hỷ có đi tiền không đấy?

Lễ báo hỷ có cần mời cỗ?tiecbaohy

Tùy thuộc vào điều kiện của cô dâu, chú rể mà cân nhắc xem có đặt tiệc không. Thông thường các cặp đôi thường chỉ chuẩn bị đồ ngọt như trà nước, bánh kẹo, hoa quả thôi chứ không mời cỗ. Nhưng nếu có điều kiện các bạn cũng có thể đặt vài bàn tiệc hoặc làm cỗ tại nhà để mời khách ăn bữa cơm thân mật chia vui cùng đôi trẻ.

Lễ báo hỷ có cần MC không?

Nên mời một MC hoặc một người đại diện cho cô dâu, chú rể làm người chủ trì buổi lễ. MC thông báo lý do của buổi lễ, giới thiệu cô dâu chú rể lên ra mắt bạn bè, người thân hai bên. Có thể lồng câu chuyện tình yêu của cô dâu, chú rể trong buổi lễ sao cho tạo không khí vui vẻ, thân thiết. Cẩn thận hơn cô dâu, chú rể có thể chuẩn bị một slide ảnh gồm ảnh chụp lúc quen biết và yêu đương, ảnh cưới, ảnh hôm tổ chức hôn lễ nếu lễ báo hỷ diễn ra sau khi tổ chức lễ cưới chính thức.

Địa điểm tổ chức tiệc báo hỷ

Tiệc báo hỷ có thể tổ chức tại nhà hoặc nhà hàng, quán cafe, phòng karaoke lớn, tổ chức ngoài trời…miễn sao có thể tạo được cảm giác ấm áp, thân thiện của bữa tiệc.

Chuẩn bị trang phục cho cô dâu chú rể:tochuclebaohy

Không quá cầu kỳ về trang phục như khi tổ chức lễ cưới nhưng cũng không được xuề xòa, qua loa. Chú rể có thể mặc quần tây, áo sơ mi. Cô dâu có thể mặc áo dài hoặc một chiếc váy lịch thiệp, cũng không cần makeup quá trau truốt như khi trang điểm cô dâu mà nên sử dụng style trang điểm dự tiệc để tạo cảm giác nhẹ nhàng, gần gũi. Chi tiết hơn các bạn có thể tham khảo: Lễ báo hỷ cô dâu mặc gì?

Trả lời