fbpx

Lễ đen là gì? Ý nghĩa của LỄ ĐEN trong phong tục cưới hỏi Việt Nam

chiphitochuclehangthuan
Chi phí tổ chức Lễ Hằng Thuận tại chùa
06/07/2018
ledentronganhoithuonglabaonhieu
Lễ Đen trong ăn hỏi bao nhiêu là hợp lý?
09/07/2018

Lễ đen là gì? Ý nghĩa của LỄ ĐEN trong phong tục cưới hỏi Việt Nam

ledenlagi

Lễ đen là gì?

Lễ đen hay còn gọi là lễ nạp tài, chính là số tiền nhà gái thách cưới nhà trai. Số tiền này sẽ được đựng trong một chiếc phong bì, để vào tráp xin dâu, mẹ chú rể sẽ bưng đến nhà gái trong đám hỏi.

Ý nghĩa của lễ đen trong đám hỏi truyền thống của người Việt

Dân tộc Việt Nam có rất nhiều phong tục, tập quán. Có những phong tục được giải thích rõ ràng ý nghĩa của nó. Nhưng cũng có phong tục ít được giải thích ý nghĩa, chỉ truyền lại từ đời này sang đời khác. Ví dụ như phong tục “Lễ đen” trong cưới hỏi. Qủa thật, khi chuẩn bị cưới xin, mọi người sẽ chuẩn bị đầy đủ theo đúng phong tục mà ít ai thắc mắc vì sao phải có cái đó. Từ đấy mà sinh ra một số mâu thuẫn trái ngược. Như đối với phong tục Lễ đen, nếu không hiểu rõ ý nghĩa của lễ đen sẽ dễ dàng cho rằng nhà gái yêu cầu số tiền thách cưới đó khác gì đi bán con gái???

Lễ đen, không đơn giản là “bán con gái”  như những phát ngôn phản cảm đã nói, mà nó chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là nét đẹp truyền thống của người Việt. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thật kỹ ý nghĩa của lễ đen trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam nhé!lenaptai

Tin hot  Cách bó hoa cưới cầm tay đơn giản kiểu Hàn Quốc

Theo phong tục truyền thống, Lễ Đen:

  • Là món quà cảm ơn chân thành của nhà trai gửi đến nhà gái nhờ công sinh thành, nuôi dưỡng con dâu của họ. Nó thể hiện sự tôn trọng của nhà trai đối với nhà gái
  • Là quà của cha mẹ chồng tương lai cho con dâu mới sắm sửa trước đám cưới. Nó thể hiện sự coi trọng của cha mẹ chồng đối với nàng dâu tương lai.
  • Tượng trưng cho tục thách cưới từ thời xa xưa. Ngày xưa, muốn lấy được vợ phải chuẩn bị đầy đủ theo như yêu cầu của nhà gái.

Lễ đen trong ăn hỏi bao nhiêu là hợp lý?lễ đen là gì

Đây là một vấn đề rất tế nhị, đòi hỏi phải có sự khéo léo để tránh mất lòng giữa hai bên gia đình. Thực tế chuyện này đã xảy ra rất nhiều rồi. Cho nên, cô dâu chú rể cần tinh ý, ướm hỏi ý kiến của cha mẹ hai bên, dẫn tới sự thống nhất, hài hòa.

Số tiền chuẩn bị cho lễ đen là số lẻ, là những tờ tiền mới, được vuốt phẳng phiu, đựng trong phong bì chữ hỷ may mắn. Lễ đen được để vào một tráp nhỏ hoặc để chung trong tráp xin dâu, do mẹ chú rể bưng đến trong ngày ăn hỏi.