Lễ đen trong ăn hỏi bao nhiêu?” là câu hỏi tế nhị khá nhạy cảm, đòi hỏi phải có sự khéo léo biểu hiện giữa hai bên gia đình nhà trai, nhà gái để đảm bảo đẹp lòng cả đôi bên. Lễ đen không đơn thuần là nét văn hóa trong phong tục cưới hỏi, nó còn thể hiện sự tôn trọng của gia đình nhà trai đối với cô dâu mới và gia đình bên nhà gái. Vậy lễ đen trong ăn hỏi thường là bao nhiêu? Càng nhiều càng thể hiện sự coi trọng của nhà trai đối với nhà gái sao? Vậy ít thì là không tôn trọng ah? Phải đưa ra số tiền bao nhiêu để vừa thể hiện sự tôn trọng của nhà trai đối với nhà gái, lại không “quá sức” đối với nhà trai?

Để có thể đưa ra con số thích hợp, làm hài lòng cả hai bên gia đình, vai trò của cô dâu và chú rể lúc này khá là quan trọng đấy. Các bạn phải khéo léo để tìm hiểu mong muốn, nguyện vọng, tục lệ của hai bên gia đình. Từ đó trao đổi để các bậc phụ huynh hiểu hơn về thái độ, điều kiện kinh tế của hai bên gia đình, đưa ra lễ đen hợp lý. Thế nhưng có một vấn đề đó là thanh niên ngày nay đa phần không hiểu rõ phong tục, tập quán cổ truyền. Có rất nhiều cô dâu, chú rể không biết lễ đen là gì? Lễ đen có ý nghĩa như thế nào trong phong tục cưới hỏi dân gian? Tốt nhất, các bạn hãy đọc lại bài viết này để hiểu rõ hơn: Lễ đen là gìlễ đen trong ăn hỏi bao nhiêu

Để làm được điều đó, trước tiên cô dâu, chú rể nên tìm hiểu xem ở quê hương của mình, người ta thường đi lễ đen là bao nhiêu? Các bạn nên hỏi thăm vài nhà để áng chừng bởi lễ đen ở mỗi đám hỏi là khác nhau. Có địa phương, lễ đen trong đám hỏi bắt buộc phải là 3 triệu mới được đón dâu. Nhưng cũng có nơi không yêu cầu lễ đen, ngày ăn hỏi chỉ cần phải chuẩn bị 5 hoặc 7 tráp ăn hỏi là được. Có vùng miền lễ đen lại không công khai như vậy mà coi như quà cha mẹ chồng tương lai cho riêng con dâu để mua sắm quần áo mới trước khi về nhà chồng.

Sau khi đã biết được con số cụ thể, cô dâu chú rể nên trao đổi với nhau để tìm ra số tiền lễ đen hợp lý. Ví dụ ở quê chú rể người ta thường đi lễ đen là 5 triệu. Còn ở quê cô dâu lễ đen lại ít hơn, 3 triệu chẳng hạn. Chú rể sẽ nói cho cha mẹ biết và đưa ra mong muốn của mình. Có thể đi lễ đen 3 triệu theo như tục lệ của quê hương cô dâu. Cũng có thể đi lễ đen nhiều hơn để thể hiện sự coi trọng đối với cô dâu và gia đình nhà gái. Cái này tùy thuộc vào kinh tế của nhà trai. Trường hợp nhà gái có tục lệ lễ đen nhiều hơn bên nhà trai khá nhiều, nhà trai lại không có điều kiện kinh tế dư giả. Cô dâu có thể tâm sự với cha mẹ để phụ huynh hiểu cho và giảm lễ đen xuống. Thường lễ đen sẽ cho đôi trẻ mới cưới nên các bậc phụ huynh cũng không quá khắt khe vấn đề này đâu. Tuy nhiên cũng có vùng quê có phong tục khá cổ hủ, họ yêu cầu lễ đen nhất định phải là từng này mới được rước dâu.ledentronganhoibaonhieu

Mình từng được chứng kiến 1 đám hỏi rơi vào tình cảnh như vậy. Cô dâu, chú rể và hai bên gia đình không trao đổi trước về tục lệ địa phương nên khi đám hỏi nhà trai không chuẩn bị sẵn lễ đen. Đến nơi nhà gái không cho rước dâu. Chú rể lại mồ côi cha mẹ, gia đình không có điều kiện. Các chú bác đi rước dâu thì cho rằng lễ đen như vậy là quá cao, là bán con gái, không phù hợp khi nhà trai không có điều kiện nên cũng nhất định không chịu bỏ ra. Cuối cùng cô dâu phải ra nói nhỏ với đoàn ăn hỏi nhà trai rằng tiền này rồi cũng cho chúng cháu, nhưng đây là tục lệ bắt buộc của dân làng. Vì thế mong các chú bác cho mượn để đám hỏi diễn ra thuận lợi, đúng giờ. Thế là cuối cùng mới hoàn tất được thủ tục. Qua câu chuyện trên chúng ta thấy, nếu không có sự thống nhất, bàn bạc trước, khi đám hỏi rất dễ dẫn đến tình trạng tranh chấp, mất lòng như trên.

Trả lời