Những năm gần đây, tổ chức lễ cưới trong chùa hay còn gọi là Lễ Hằng Thuận, đang trở thành xu hướng, được rất nhiều cặp đôi lựa chọn. Hiểu một cách nôm na, tổ chức Lễ Hằng Thuận tại chùa sẽ giúp cuộc sống hôn nhân được yên ấm, hòa thuận, nhận được nhiều may mắn từ Đức Phật. Nếu bạn tin Phật, muốn hướng tới những điều tốt đẹp, chân – thiện – mỹ trong cuộc sống, cụ thể hơn là dự định tổ chức lễ cưới trong chùa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn, cụ thể hơn về Lễ Hằng Thuận và ý nghĩa của Lễ Hằng Thuận trong đời sống hôn nhân, gia đình nhé!

Lễ Hằng Thuận là gì?

Lễ Hằng Thuận là tên gọi của lễ cưới tổ chức trong chùa do Hòa thượng Thích Thiện Hòa đặt tên vào năm 1971. Theo nhà sư giải nghĩa về cái tên này thì “Hằng” có nghĩa là thường xuyên, vĩnh hằng, luôn luôn, kéo dài. Còn “Thuận” có nghĩa là hòa thuận, đồng lòng, cùng hướng về những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Tên gọi “Hằng Thuận” như một lời chúc của Đức Phật giành cho đôi vợ chồng mới, chúc cho hôn nhân của họ bền lâu, viên mãn. Chúc vợ chồng sống bên nhau hòa thuận, tương kính, nhường nhịn lẫn nhau, cùng nhau làm tròn trách nhiệm của người vợ, người chồng trong gia đình.

lễ hằng thuận là gì

Người đầu tiên nghĩ ra việc tổ chức lễ cưới trong chùa là cụ đồ Nguyễn Trọng Thuật (1883-1940), bút hiệu Đồ Nam Tử, quê ở Hải Dương. Trước cụ là một nhà Nho, sau đó mới quy y cửa Phật, thấm nhuần đạo Phật, hiểu được tầm quan trọng của Đạo Phật trong đời sống tâm linh. Từ đó ông muốn trấn hưng Đạo Phật nước nhà bằng các hoạt động đi sâu vào đời sống người dân. Và từ đó xuất hiện việc tổ chức lễ cưới trong chùa.

Đám cưới đầu tiên được tổ chức trong chùa là hôn lễ của cụ bà Lê Thị Hoành và cụ ông Hoàng Văn Tâm, diễn ra tại chùa Từ Đàm, thành phố Huế ngày nay.

Ý nghĩa của lễ Hằng Thuận trong hôn nhân là gì?

Điều gì làm nên một hôn nhân viên mãn, hạnh phúc? Đó là sự yêu thương, tôn trọng, nhường nhịn lẫn nhau, có ý thức và cùng nhau thực hiện bổn phận, nghĩa vụ của người làm vợ, làm chồng trong hôn  nhân gia đình. Thiếu một trong số đó, hôn nhân của bạn sẽ không còn vẹn toàn, dẫn đến những mâu thuẫn, tranh cãi, không vui vẻ, lâu dài dẫn đến tình trạng ngột ngạt, chán nản…tất cả đều có thể làm hôn nhân tan vỡ.

lehangthuan

Giới trẻ ngày nay trước khi kết hôn rất ít được chỉ bảo, hướng dẫn về bổn phận làm vợ, làm chồng. Vì thế, tình trạng ly hôn, sống ly thân, đồng sàng dị mộng, hôn nhân không hạnh phúc càng ngày càng nhiều. Lễ Hằng Thuận sẽ giúp các bạn trẻ được tìm hiểu kỹ hơn, được nghe răn dạy, được định hướng cái nhìn đúng đắn về hôn nhân gia đình, để biết ý thức hơn về trách nhiệm, bổn phận của mình, biết suy nghĩ tích cực, bao dung cho nhau để bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Tin hot  Bí quyết chọn HOA CẦM TAY ngày cưới cho cô dâu [PHÙ HỢP NHẤT]

Tại lễ Hằng Thuận, giữa Chánh điện, cô dâu chú rể sẽ được Quy y Tam Bảo, đảnh lễ chư Phật, được các chư Tăng đứng đầu trong chùa đứng ra chứng minh hôn sự trong bầu không khí thiêng liêng, trang trọng. Cũng tại đây, Thầy Trụ trì sẽ giúp đôi vợ chồng trẻ hiểu rõ đạo lý vợ chồng, phải làm sao để hôn nhân bền vững, viên mãn.

Phật dạy:

Người Chồng phải: nguyện giữ gìn năm nguyên tắc căn bản đạo đức, làm người Phật tử chân chánh, trọn lòng chung thuỷ với vợ, tôn trọng, hiểu biết sẻ chia, để cùng nhau xây dựng gia đình mãi mãi hạnh phúc an vui và nguyện thực hiện năm bổn phận được Phật dạy trong kinh Thiện Sanh.

Bổn phận của người Chồng:

  1. Khi vợ đi, về luôn hỏi thăm lịch sự.
  2. Dễ dàng trong vấn đề ăn uống để khỏi phiền lòng vợ phải nấu nướng cực nhọc.
  3. Sắm những đồ dùng cần thiết cho vợ như quần áo, trang sức, nếu như gia đình có khả năng, sẽ không bao giờ hẹp hòi với vợ của mình.
  4. Không sanh tâm tà vạy luôn chung thuỷ với vợ, không bao giờ ngoại tình.
  5. Tin tưởng vợ và giao phó công việc nhà.

Người Vợ phải: nguyện giữ gìn năm nguyên tắc căn bản đạo đức, làm người Phật tử chân chánh, trọn lòng chung thuỷ với chồng, tôn trọng, hiểu biết sẻ chia, để cùng nhau xây dựng gia đình mãi mãi hạnh phúc an vui và nguyện thực hiện năm bổn phận được Phật dạy trong kinh Thiện Sanh

Bổn phận của người Vợ:

  1. Kính yêu hoà thuận với chồng, cư xử lịch sự nhã nhặn.
  2. Khi chồng đi vắng, phải lo việc nhà và phải hết mực chung thuỷ với chồng.
  3. Phải giữ tiết hạnh, không được ngoại tình.
  4. Có của ngon vật lạ không nên dùng riêng cho mình, khi chồng nóng giận thì không nên lớn tiếng cãi vã, làm mất hoà thuận, mà phải đợi khi chồng bình tĩnh lại rồi mới dùng lời lẽ để khuyên bảo. Ngược lại khi chồng khuyên giải đúng thì phải vâng theo.
  5. Phải xem tài sản trong gia đình là của chung, phải có trách nhiệm quán xuyến mọi việc trong nhà.

Để làm được những điều trên, vợ chồng phải dựa trên cơ sở yêu thương, tôn trọng, thủy chung, quý mến lẫn nhau. Luôn nhường nhịn, bao dung, thuận hòa, cùng hướng tới những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *