Mâm trầu cau ăn hỏi có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng trong phong tục cưới gả của người Việt Nam. Không còn là “Miếng trầu là đầu câu chuyện” như khi dạm ngõ, sang bước ăn hỏi mâm trầu cau sẽ tiến thêm một tầng ý nghĩa sâu sắc hơn nữa. Nhà gái nhận cau trầu của nhà trai đồng nghĩa với việc đã gả bán con gái cho người ta, cô gái đã chính thức trở thành dâu con nhà người. Để hiểu rõ vì sao lại vậy các bạn đọc lại bài viết này nhé: Tại sao đám cưới lại có trầu cau?  Bên cạnh các tráp ăn hỏi khác, tráp trầu cau được các bậc bô lão quan tâm nhiều nhất. Theo quan niệm xưa, mâm trầu cau sẽ ảnh hưởng nhiều đến hạnh phúc hôn nhân sau này của đôi trẻ. Đó là chuyện đại sự cả đời người của con cái. Số lượng quả cau trên buồng cau sẽ mang những ý nghĩa khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem theo phong tục xưa, mâm trầu cau bao nhiêu trái thì gặp nhiều may mắn nhé!

Mâm trầu cau bao nhiêu trái?mâm trầu cau bao nhiêu trái

Ngày xưa hầu như nhà nào cũng có 1, 2 cây cau với một giàn trầu không. Theo thông lệ cũ, trước hôm ăn hỏi người nhà sẽ trèo lên hái một buồng cau từ cây cau trong vườn. Người trèo thường là đàn ông bởi sẽ phải dùng sức để xé buồng cau từ thân cau chứ tuyệt đối không dùng dao để chặt. Bởi người ta quan niệm dùng dao chặt sẽ làm tình cảm vợ chồng dễ bị chia rẽ, rạn nứt. Buồng cau được lựa chọn phải là buồng đẹp nhất, quả cau tròn đều vừa tới, phải là buồng cau nõn, không được quá già. Cau nõn vẫn giữ nguyên được các sợi râu cau. Cau già quá màu không xanh đẹp mà bị vàng đít, dễ bị nứt. Qủa cau phải còn sợi râu cau. Cuống cau râu kết thành mảng đâm dài vươn ra. Buồng cau phải uốn cong cong, không thẳng đuột mới được gọi là dáng đẹp. Người chặt cau còn phải đếm số lượng quả cau trên buồng. Phải đếm thật cẩn thận không được để nhầm. Phải lựa chọn buồng cau có số quả chẵn, tượng trưng cho đôi lứa, có đôi có cặp. Đẹp nhất là buồng cau có 100 quả hoặc 60 quả. Sau đó tiến hành trang trí buồng cau cho thật đẹp để chuẩn bị cho đám hỏi. Tham khảo một số cách trang trí buồng cau đám cưới tại đây: Hướng dẫn cách làm tráp trầu cau đám cưới cực đẹp tại nhà.

Ý nghĩa số lượng trái cau trên buồng cau ăn hỏimamtraucauanhoibaonhieutrai

Số lượng quả cau trên mỗi buồng cau sẽ là một lời gửi gắm, chúc phúc tới đôi tân lang, tân nương. Thường người ta sẽ lựa chọn một buồng cau có số quả chẵn theo từng cặp, số lượng quả từ 60 quả trở lên thì buồng cau vừa xinh, không bị bé quá. Buồng cau bé nhưng số cau chẵn thì vẫn được nhưng sẽ khó tạo hình và trang trí cho mâm trầu cau.

Mỗi quả cau sẽ đi kèm với 2 lá trầu theo đúng tiêu chí có đôi có cặp. Buồng cau được bày biện trên mâm cho thật đẹp, dán chữ hỷ đỏ lên mỗi quả cau. Người ta còn kết hợp thêm lá dừa rồi bện thành cánh phượng để tượng trưng cho long phượng xum vầy.mamtraucauanhoi

Theo phong tục dân gian, nhà trai sẽ lựa một buồng cau có số trái cau thuộc 1 trong các trường hợp sau:

Ngày nay, tục lệ cưới xin đã giản tiện đi nhiều. Không nhất thiết lúc nào cũng phải lựa chọn buồng cau càng to càng hạnh phúc. Mọi thủ tục sẽ giản lược đi chỉ mang tính tượng trưng. Cau có thể không hái cả buồng mà chỉ lấy một số lượng quả chẵn nhất định sao cho bầy vừa tráp cho đẹp là được. Cũng có thể là một đĩa cau nhưng quả cau sẽ được bổ ra làm 6 miếng với 6 miếng trầu tiêm thật đẹp. Trầu thường được tiêm theo kiểu cánh phượng theo phong tục của người Bắc hoặc tiêm theo kiểu bánh ú của miền trong.

Trả lời