Mẹ cô dâu có được đi đưa dâu không?

Trong tuyển tập 1001 những điều kiêng kỵ trong đám cưới có nói “Mẹ cô dâu kiêng không được đi đưa dâu”. Đây chính là tục lệ “cha đưa, mẹ đón”- (cha đưa con gái về nhà chồng, mẹ chồng đi đón con dâu) trong đám cưới cổ truyền của người Việt.

Tại sao mẹ cô dâu không được đi đưa dâu?mẹ cô dâu có được đi đưa dâu không

Từ xa xưa, cái thời cha mẹ đặt đâu con ngồi đó, hôn nhân do cha mẹ định đoạt, con cái tự ý ước định chung thân là đại nghịch, bất hiếu. Con gái có thể sẽ phải lấy một người xa lạ chưa từng biết mặt hoặc một người mà mình không ưng làm chồng. Như thế, có tủi thân không?

Mười mấy năm qua sống trong sự đùm bọc, chưa bao giờ phải rời xa mẹ, nay phải xa mẹ, xa em, một mình đến sống ở nhà khác với toàn những người không quen biết. Từ nay ai sẽ cưng chiều em, ai sẽ dạy bảo em? Như thế, có muốn đi lấy chồng không?

Bao năm mẹ yêu thương, đùm bọc, cưng chiều con gái, giờ một mình ở nơi xa lạ, có biết lời ăn tiếng nói làm vừa lòng người ta không? Người ta có yêu thương con gái của mẹ không? Như thế, mẹ có thương con không?medecoduocduadau

Thế là, ở ngày vui mẹ với con gái lại ôm ấp, bịn rịn, khóc lóc lúc chia tay. Mẹ thương con, con không muốn rời xa mẹ, níu kéo mãi không dứt ra được. Cưới xin là chuyện vui vẻ, khóc lóc sụt sùi là chuyện đại kỵ, kém may mắn, cần phải tránh. Cứ thế, dần dần người ta rút ra được kinh nghiệm không nên cho mẹ đẻ đưa con gái về nhà chồng để tránh tình trạng bịn rịn, khóc lóc sụt sùi trong ngày vui. Từ đó lưu truyền thành phong tục trong cưới hỏi.chaduamedon

Nói là kiêng kỵ nhưng trong thực tế, rất khó tránh khỏi việc này. Bởi nó là cảm xúc tự nhiên của con người. Vì thế người ta tránh không cho mẹ đẻ đưa con gái về nhà chồng mà thay bằng bố đưa con gái bởi đàn ông thường mạnh mẽ hơn, kiềm chế tốt hơn phụ nữ. Ấy vậy mà vẫn không thiếu cảnh bố và con gái ôm nhau khóc lúc chia tay. Bởi bố cũng thương con gái chẳng kém gì mẹ, con gái là “tình nhân kiếp trước của bố”, là con gái rượu của bố, bố chỉ cố kiềm chế nước mắt để con yên tâm thôi.

Trả lời