Người Việt Nam có rất nhiều những điều kiêng kỵ trong đám cưới truyền thống. Bởi đây là 1 trong 3 việc lớn cả đời của một con người. Những kiêng kỵ trong đám cưới không chỉ là quan niệm mang yếu tố tâm linh mà còn là nét đẹp văn hóa cổ truyền, hy vọng mang lại những điều tốt đẹp nhất, hoàn hảo nhất trong ngày lễ vu quy. Mỗi chúng ta đều nên biết để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ này, không gây ảnh hưởng đến người khác khi tham dự lễ cưới, trở thành một người tinh tế, khéo léo. Để mang lại nhiều may mắn, thuận lợi cho đời sống hôn nhân gia đình khi chúng ta là người chuẩn bị kết hôn.

Những điều kiêng kỵ trong đám cưới miền Bắc và miền Nam

1. Hôn lễ chỉ được chính thức công nhận khi tổ chức trước bàn thờ gia tiên

nhungkiengkytrongngaycuoi

Dù có tổ chức hôn lễ tại nhà hàng, trước mặt họ hàng, bạn bè thân thiết rồi mà cô dâu, chú rể chưa cùng thắp hương báo cáo tổ tiên thì hôn lễ đó vẫn chưa được công nhận. Cô dâu, chú rể chưa được chấp nhận làm con cái trong nhà. Vì thế khi đến nhà gái đón dâu và khi đón dâu về nhà trai, cô dâu chú rể đều phải vào nhà thắp hương cúng vái trước bàn thờ tổ tiên trước rồi mới đến các thủ tục khác trong lễ cưới.

2. Kiêng không cưới gả vào tuổi kim lâu, vào giờ, ngày, tháng xấu

Đối với những việc quan trọng, người Việt vô cùng kén chọn ngày giờ, trong đó có chuyện cưới hỏi. Theo quan niệm, cưới hỏi vào đúng tuổi kim lâu, vào ngày, giờ, tháng xấu sẽ gây ảnh hướng không tốt trong hôn nhân, vợ chồng không hòa hợp, hay cãi vã, xung khắc, gia đình lục đục, con cái hiếm muộn, làm ăn thất bại….Vì thế, trước khi cưới xin cần đi xem tuổi của hai vợ chồng xem có hợp không? Tuyệt đối không được cưới vào tuổi kim lâu và phải chọn giờ, chọn ngày, chọn tháng đẹp, hợp tuổi, phù hợp cưới gả để tổ chức hôn lễ.

3. Kiêng kỵ những người sau không nên đi đón dâu, đưa dâu đó là:

Những người này đều bị cho rằng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống hôn nhân của đôi trẻ. Chính vì thế khi đi đón dâu, đưa dâu, nhà trai và nhà gái sẽ cử ra một số người làm đại diện đi đón dâu.

4. Kiêng những người sau không nên dự đám cưới:

5. Cô dâu không được xuất hiện trước khi chú rể vào đón

Phong tục cưới hỏi của người Việt cho rằng, cô dâu phải ngồi trong phòng, đóng kín cửa, không được cho gia đình nhà trai vào hay nhìn thấy mặt trước khi chú rể vào đón, tặng hoa và dẫn cô dâu ra ngoài chào quan khách. Cô dâu nào mà đi lại nhiều, để cho nhà trai thấy mặt được coi là kém duyên, mất duyên, rất dễ mất điểm trong mắt các bậc phụ huynh.

6. Mẹ đẻ không được đưa con gái về nhà chồngnhungdieukiengkytrongdamcuoi

Theo phong tục sẽ là “cha đưa, mẹ đón”, tức là bố cô dâu sẽ đưa con gái về nhà chồng, mẹ chú rể sẽ đi đón dâu. Mẹ đẻ cô dâu tuyệt đối không được đưa con gái về nhà chồng vì sợ cô dâu bịn rịn không muốn xa mẹ, sợ cô dâu bỏ về nhà mẹ đẻ. Ngoài ra, không cho mẹ đưa con gái về nhà chồng còn là vì sợ con dâu sẽ xa cách, không gần gũi với mẹ chồng khi có mẹ đẻ ở đó, tạo khoảng cách giữa mẹ chồng nàng dâu. Đọc thêm bài: Mẹ cô dâu có được đi đưa dâu không để hiểu rõ hơn về phong tục này nhé!

7. Có bầu trước khi cưới không được rước dâu

Ngày xưa, cô dâu mang bầu trước sẽ không được rước dâu mà phải tự về nhà trai qua cửa phụ. Ngày nay quan niệm này đã thoáng hơn nhiều. Cô dâu mang bầu trước vẫn được tổ chức cưới hỏi nhưng trước khi vào nhà trai phải bước qua một chiếc chậu bồ kết nướng với than hồng để xua đuổi xui xẻo. Tìm hiểu kỹ hơn về phong tục này qua bài viết: Có bầu trước khi cưới có được rước dâu không?

8. Kiêng đeo nhẫn cưới trước khi hôn lễ tổ chức

Theo phong tục cưới hỏi, nhẫn cưới phải là nhẫn trơn, không được đeo trước khi tổ chức hôn lễ. Như vậy sau này gia đình mới đầm ấm, không bị xáo trộn, mọi việc thuận lợi trơn tru.

9. Kiêng cưới khi nhà đang có tang

Đám cưới là chuyện vui, đám tang là chuyện buồn. Tuyệt đối kiêng kỵ cùng lúc để 2 chuyện xảy ra. Đám tang là bất ngờ, vì thế đám cưới buộc phải lùi lại 3 năm. Nếu gia đình có cha mẹ đau ốm nặng, muốn nhìn thấy con cái yên bề gia thất mới an tâm hoặc đã đến tuổi kết hôn, nếu để 3 năm thì quá lỡ, lúc này cần cưới chạy tang. Cưới chạy tang không được tổ chức rườm rà, chỉ cần các nghi lễ cần thiết dưới sự chứng kiến của họ hàng thân thích hai bên gia đình. Ngày này tục lệ có linh động hơn, chỉ cần chịu tang 1-2 năm là có thể tổ chức cưới hỏi.

10. Không mời cưới trước khi ăn hỏi

Phong tục này chỉ áp dụng với nhà gái bởi nhà gái mà mời cưới trước khi ăn hỏi được cho là kém duyên. Bởi chỉ khi nào ăn hỏi xong xuôi cô gái mới được coi là nàng dâu mới chờ cưới. Tuy nhiên, ngày nay người ta thường tổ chức lễ ăn hỏi và đám cưới khá liền nhau nên cần mời trước khách khứa cho kịp thời gian.

11. Cô dâu không được khóc hay ngoái lại nhà mẹ đẻ khi rước dâu

những điều kiêng kỵ trong đám cưới

Người ta cho rằng, cô dâu đã theo chồng mà còn khóc lóc, bịn rịn, không muốn chia xa, ngoái lại, còn nhiều vương vấn không rời với nhà mẹ đẻ thì sau này sẽ sớm bỏ nhà chồng về nhà mẹ đẻ hoặc tâm trí lúc nào cũng nghĩ về nhà mẹ đẻ, không giành thời gian lo toan, chu toàn cho gia đình nhà chồng.

12. Cô dâu không được quên rải kim, tiền lẻ, gạo, muối, cau trầu dọc đường về nhà trai

Dọc đường đi, cứ đến ngã ba, ngã 4,5…đoạn đường có cầu bắc ngang, cô dâu phải rải kim, tiền lẻ, gạo, muối, cau trầu để giải trừ xui xẻo, hy vọng đoạn đường sắp tới của đôi uyên ương sẽ may mắn, giàu sang, hạnh phúc.

13. Kiêng đổ vỡ đồ vật

Trong đám cưới, mọi người thường phòng tránh việc đổ vỡ gương, vỡ cốc hay gãy đũa. Bởi chuyện đổ vỡ là điềm báo xui xẻo cho cuộc sống hôn nhân sẽ không suôn sẻ, dễ chia ly, không êm đềm của đôi vợ chồng trẻ.

14. Kiêng những người vía nặng vào phòng tân hôn

Những người sau không được vào phòng tân hôn, sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống hôn nhân của đôi trẻ: người góa vợ, góa chồng, phụ nữ có thai, người đã ly hôn, người hiếm muộn, người đang có tang…

15. Không dùng giường cũ làm giường tân hôn

Nên mua giường mới để tránh những điều không may do những người đã nằm trên giường cũ mang lại. Nên nhờ những phụ nữ trung niên có gia đình êm ấm, con cái thành đật trải chiếu hóa để tạo may mắn cho đôi tân hôn. Không cho người khác ngồi lên giường tân hôn sẽ hưởng hết lộc của đôi tân lang tân nương.

 

Trả lời