Không chỉ người Việt Nam mà hầu như các nước Đông Nam Á đều có phong tục tặng vàng trong ngày cưới. Phong tục cưới hỏi này có từ lâu đời và truyền lại đến tận ngày nay, được coi là “lẽ tất nhiên”, là nét đẹp trong văn hóa truyền thống. Ở bất cứ lễ cưới nào tại Việt Nam, bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh cha mẹ, người thân lên tặng vàng cho cô dâu, chú rể trong ngày cưới. Bạn và mọi người đều hiểu rằng đó là một phong tục. Ừh, là phong tục, vậy tại sao đám cưới lại tặng vàng? Phong tục này có ý nghĩa như thế nào? Ngoài vàng, chúng ta có thể tặng những món quà khác cho cô dâu, chú rể không?

Tại sao đám cưới lại tặng vàng?

Tặng vàng trong đám cưới không đơn thuần chỉ là món quà vật chất mà đó còn là món quà tinh thần mang nhiều ý nghĩa. Hành động này có thể diễn ra tại cả nhà trai và nhà gái trong đám hỏi hoặc đám cưới. Loại vàng được dùng làm quà tặng trong đám cưới thường là vàng ta (vàng 24K), đúc thành nhẫn trơn, lắc tay, vòng cổ, kiềng, hoa tai…Ngoài vàng ta người ta cũng có thể mua các bộ trang sức bằng vàng trắng, bạc, tiền mặt… để tặng cô dâu nhưng được dùng nhiều nhất vẫn là vàng ta bởi nó có các ý nghĩa sau:tại sao đám cưới lại tặng vàng

Vàng ta so với tiền mặt hoặc đồ vật khác có giá trị ổn định hơn, ít bị mất giá theo thời gian. Nên tặng vàng cho cô dâu, chú rể để chúc phúc cho đôi trẻ có hôn nhân ổn định, lâu dài mãi mãi dù năm tháng trôi qua.

Vàng là loại kim loại quý hiếm không bị tác động và biến đổi trong các điều kiện sống khác nhau. Dù bị bóp méo, bị chôn sâu…thì vàng vẫn mãi là vàng, không bao giờ trở thành dỉ sét được. Vì thế, tặng vàng trong đám cưới còn như một mong ước tốt đẹp cho hôn nhân sắc son, bền vững, dù cuộc sống có nhiều trông gai, chắc trở.

visaodamcuoilaitangvang

Ngoài những ý nghĩa nhân văn trên, tặng vàng trong đám cưới còn gửi gắm rất nhiều tâm tư, mong muốn của người thân với cô dâu, chú rể. Cha mẹ, người thân bên nhà gái tặng quà cho cô dâu trong đám cưới được gọi là “của hồi môn” trước khi cô dâu rời xa nhà mẹ đẻ. Nó được coi là vật kỉ niệm, là tình yêu thương của cha mẹ dành cho con gái, cũng là tài sản phong thân trước khi con gái bắt đầu cuộc sống mới rời xa vòng tay cha mẹ. Thế nên, dù gia đình có khó khăn đến mấy thì cha mẹ cũng nhất định vay mượn, giành dụm để có chút quà nhỏ cho con gái trong ngày trọng đại của cuộc đời.

Mẹ chồng, người thân bên nhà trai tặng vàng cho cô dâu trong ngày cưới được coi là món quà chào đón cô dâu mới chính thức bước vào gia tộc. Ngoài vàng ta, mẹ chồng còn có thể lựa chọn một số đồ vật khác làm quà cho con dâu trong đám cưới như vàng trắng, trang sức, sổ tiết kiệm, giấy tờ nhà đất…các bạn có thể tham khảo kỹ hơn ở bài viết Mẹ chồng tặng gì cho con dâu trong ngày cưới? Bên cạnh ý nghĩa là món quà chào đón cô dâu mới, mẹ chồng tặng quà cho con dâu trong đúng ngày cưới còn như một lời tuyên bố trước mặt mọi người rằng đây là mẹ chồng cho con dâu, là tài sản riêng của đôi trẻ, cha mẹ sẽ không động đến. Tuy nhiên, món quà này sẽ được cô dâu, chú rể giữ gìn, coi là “vốn liếng” chuẩn bị cho một cuộc sống mới về sau.

ynghiacuatangvangtrongdamcuoi

Nếu để ý các bạn sẽ thấy, mọi người thường lên trao vàng, tặng quà cưới cho cô dâu mà ít khi là chú rể. Như trên cũng nói là mẹ chồng tặng quà cho con dâu để thể hiện sự chào đón nàng dâu mới về với gia đình. Vậy vàng cưới, quà cưới này sẽ là tài sản của riêng cô dâu hay là tài sản chung của hai vợ chồng, đặc biệt là món quà hồi môn của gia đình nhà gái cho cô dâu trước khi về nhà chồng? Tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này để tránh những mâu thuẫn phát sinh sau này tại bài viết Vàng cưới là của ai?

Trả lời