Đăng ký kết hôn là thủ tục pháp lý cần thiết để hợp pháp hóa quan hệ vợ chồng. Từ đây, mối quan hệ của đôi bên nam nữ chính thức được pháp luật công nhận. Ngoài tình cảm vợ chồng, đôi bên nam nữ còn được gắn kết với nhau bằng quyền và nghĩa vụ theo đúng luật hôn nhân và gia đình. Các cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn trước hoặc sau khi tổ chức lễ cưới. Tất cả sẽ phải tiến hành theo đúng thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất tại thời điểm đó.

Thủ tục đăng ký kết hôn sẽ có sự thay đổi ở từng thời điểm nhất định. Vì thế để đảm bảo đúng luật pháp, đúng trình tự, các bạn hãy cùng tìm hiểu xem thủ tục đăng ký kết hôn 2018 mới nhất hiện nay nhé.

Trình tự thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất năm 2018 theo đúng luật Hôn nhân và Gia đình Việt Nam

Nam, nữ chỉ được đi đăng ký kết hôn khi thỏa mãn các điều kiện sau:

Thẩm quyền giải quyết, điều 17 Luật hộ tịch 2014 và điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định:thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất

Điều 17. Thẩm quyền đăng ký kết hôn và nội dung Giấy chứng nhận kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn. Trường hợp cả nam và nữ đều sống xa quê hương, các bạn có thể đọc thêm bài: Đăng ký kết hôn ở nơi tạm trú có được hay không để biết rõ và chuẩn bị các giấy tờ đi kèm nhé!

Điều 10. Giấy tờ nộp và xuất trình khi đăng ký kết hôn

Người yêu cầu đăng ký kết hôn xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này, nộp giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 của Luật Hộ tịch khi đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch khi đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện và nộp bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định sau:

1. Trường hợp đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà người yêu cầu đăng ký kết hôn không thường trú tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký kết hôn thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp theo quy định tại các Điều 21, 22 và 23 của Nghị định này

Trình tự thủ tục đăng ký kết hôn tại UBND xã, phường như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ để đăng ký kết hôn

  1. Tờ khai đăng ký kết hôn
  2. Hộ chiếu, giấy chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cung cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân. Trường hợp nam hay nữ là người nước ngoài sẽ có một số thủ tục và giấy tờ khác đi kèm.
  3. Giấy xác nhận tình trang hôn nhân (Nếu 2 bên nam nữ ở khác tỉnh hoặc đăng ký kết hôn ở nơi thường trú)

Theo thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất, không yêu cầu phải mang theo sổ hộ khẩu khi đi đăng ký kết hôn.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hồ sơ được nộp tại Ủy ban nhân dân xã nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ hồ sơ, công chức tư pháp- hộ tịch xem xét nếu như đủ điều kiện kết hôn thì công chức tư pháp ghi việc kết hôn vào sổ hộ tịch, cùng hai bên nam nữ ký vào sổ hộ tịch.

Hai bên nam, nữ cũng cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn. Thời hạn giải quyết không quá 5 ngày làm việc nếu cần phải xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam nữ.

Trường hợp một trong hai bên nam, nữ đã từng ly hôn, giờ muốn kết hôn lại, sẽ có một số giấy tờ và điều luật khác đi kèm.

Trả lời