Vàng cưới là của ai?

Vào ngày ăn hỏi hoặc ngày cưới, mẹ chồng thường tặng con dâu vàng cưới, nữ trang hoặc tiền bạc…Tặng vàng trong ngày cưới mang rất nhiều ý nghĩa: đó là món quà chào đón cô dâu mới chính thức bước chân vào gia đình, là chút “tiền vốn” cha mẹ chồng cho đôi trẻ để chuẩn bị cho cuộc sống hôn nhân sắp tới, cũng có thể là lời chúc mong các con có một hôn nhân vàng son, bền vững…Các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết: Tại sao đám cưới lại tặng vàng. Tuy nhiên có một vấn đề khá tế nhị đặt ra sau đám cưới đó là vàng cưới là của ai? Mẹ chồng trao tặng con dâu trong ngày cưới, vậy vàng đó có phải là tài sản riêng của cô dâu không hay là của chung của hai vợ chồng?

Theo luật pháp Việt Nam, mọi tài sản sau khi đăng ký kết hôn, trở thành vợ chồng chính thức trên pháp luật đều thuộc quyền sở hữu chung của cả hai vợ chồng. Tài sản chung này bao gồm tài sản riêng trước khi cưới của mỗi người đồng ý sát nhập vào tài sản chung và tài sản chung kiếm được sau khi trở thành vợ chồng. Vì thế, nếu đăng ký kết hôn trước khi mẹ chồng trao quà cưới cho con dâu thì vàng cưới đó sẽ thuộc về tài sản chung của hai vợ chồng theo đúng pháp luật.vàng cưới là của ai

Trường hợp đăng ký kết hôn sau khi cưới, khi mẹ chồng trao vàng cưới cho con dâu, cô dâu, chú rể lúc đó vẫn chưa là vợ chồng chính thức trên pháp luật thì vàng cưới đó thuộc về tài sản riêng của cô dâu nếu như mẹ chồng nói là tặng riêng con dâu. Nhưng phần lớn mẹ chồng thường nói tặng quà cho cả hai vợ chồng để tránh những vấn đề không hay xảy ra sau này. Ngoài ra, luật pháp Việt Nam cũng nói rõ, những trường hợp nào không dùng pháp luật để xử lý được thì sẽ dùng tới phong tục, tập quán. Đối với trường hợp này, theo phong tục tập quán, khi hai gia đình tổ chức lễ ăn hỏi là cô dâu chính thức trở thành con cái của gia đình nhà trai. Qùa mẹ chồng trao là trao cho “con dâu” để chào đón con dâu chính thức về với gia đình. Nếu chưa phải là con dâu thì tất nhiên sẽ không có món quà trên. Đây là trao tặng quà với điều kiện cô gái là con dâu của họ. Vì thế nếu xét theo phong tục, tập quán thì vàng cưới sẽ là tài sản chung của cả hai vợ chồng chứ không phải tài sản riêng của cô dâu.

Đây là tình huống khá tế nhị, ít xảy ra, chủ yếu chỉ xảy ra khi việc cưới xin của đôi trẻ có trục trặc như hủy hôn sau ăn hỏi. Còn bình thường cô dâu, chú rể sẽ tự có thỏa thuận với nhau, phần lớn họ sẽ không bán vàng cưới mà giữ lại làm kỉ niệm hoặc cất giữ để làm vốn liếng sử dụng vào việc lớn sau này như xây nhà, mua xe…vangcuoilacuachunghayrieng

Của hồi môn là tài sản chung hay riêng?

Của hồi môn có thể là một bộ vàng cưới (đọc thêm: Một bộ vàng cưới gồm những gì?), nữ trang, tiền bạc…là món quà của cha mẹ hai bên gia đình tặng cô dâu trong ngày vu quy. Tuy với ý nghĩa khác nhau nhưng đều là món quà cho đôi trẻ, mong các con có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, sắc son, đầy đủ, sung túc. Vàng cưới chính là một trường hợp nhỏ của của hồi môn nên muốn biết của hồi môn là tài sản chung hay riêng cần căn cứ vào thời gian có hiệu lực của giấy kết hôn theo đúng pháp luật. Nếu pháp luật chưa làm rõ được thì cần dựa vào phong tục, tập quán để phán rõ.

Trả lời